ĐÈN WOOD TRONG CHUẨN ĐOÁN KIỂM TRA DA VÀ MỸ PHẨM

ỨNG DỤNG ĐÈN WOOD TRONG CHẨN ĐOÁN TĂNG SẮC TỐ DA

Đèn Wood phát ra ánh sáng UV sóng dài, còn gọi là ánh sáng đen, ánh sáng được phát ra đi qua đầu lọc (được gọi là đầu lọc Wood). Qua bộ lọc này các ánh sáng phát ra nằm ở vùng 320 – 400nm với đỉnh là 365 nm.

Đèn wood có tắc dụng gì?

Cả melanin ở thượng bì và trung bì đều hấp thu hoàn toàn bước sóng này, trong đó collagen ở trung bì khi hấp thụ thì phát ra ánh sáng huỳnh quang ở các bước sóng nhìn thấy chủ yếu là màu xanh da trời. Sự phát huỳnh quang ở da ít đặc hiệu, phụ thuộc vào tình trạng tiếp xúc ánh nắng lâu ngày và sự đàn hồi của da.
Sự tự phát huỳnh quang của mô chủ yếu là từ các thành phần của elastin, collagen (các liên kết chéo pyridinoline), các acid amin thơm (chủ yếu là tryptophan và các sản phẩm oxy hoá của nó), nicotinamide adenine dinucleotide (NAD), tiền thân hoặc sản phẩm chuyển hoá của melanin.

Sử dụng đèn wood như thế nào?

► Sử dụng đèn Wood trong thăm khám lâm sàng đơn giản và dễ áp dụng:

– Đèn nên được ủ ấm trước trong khoảng 1 phút.
– Phòng khám phải tối hoàn toàn, tốt nhất là phòng không có cửa sổ hoặc phòng có màu đen.
– Người thăm khám nên thích nghi trước với bóng tối để nhìn thấy được sự tương phản rõ ràng.
– Nguồn ánh sáng nên được để cách vùng tổn thương 4-5 inch (10-12,5 cm).
– Lau rửa vùng tổn thương trước khi sử dụng ánh sáng đèn wood để tránh sự sai lệch về kết quả, đặc biệt khi bệnh nhân có sử dụng thuốc bôi, sản phẩm chăm sóc da trước đó. Các thuốc mỡ có chứa petrolatum có thể phát màu huỳnh quang xanh hoặc tím; acid salicylic có thể huỳnh quang màu xanh lá cây…

► Kết quả bình thường:

Da bình thường sẽ không phát màu huỳnh quang trên ánh sáng đèn Wood.
Đèn wood có thể được sử dụng để xác định độ sâu của tổn thương sắc tố ở trên da. Các tổn thương sắc tố ở thượng bì biếu hiện rõ hơn trên ánh sáng đèn Wood. Tổn thương ở trung bì thì độ tương phản ít rõ ràng hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho những bệnh nhân có type da sáng màu, không áp dụng cho bệnh nhân có type da tối màu như type da V, VI theo Fitzpatrick.

Chuẩn đoán đèn wood bằng cách nào?

Dựa trên đặc điểm lâm sàng trên ánh sáng đèn wood, Sanchez và cộng sự phân loại rám má thành 4 thể: thượng bì, trung bì, hỗn hợp và không rõ ràng trên ánh sáng đèn Wood.
Đèn Wood có thể đóng vai trò như một hướng dẫn tiên lượng trong việc điều trị melasma, ví dụ như tổn thương ở thượng bì thì đáp ứng điều trị tốt hơn các thể khác.
Ánh sáng phát ra từ đèn Wood hầu như là vô hại. Đèn không phát ra tia cực tím bước sóng ngắn (290-320nm) nên nó không gây ra tình trạng bỏng nắng hoặc gây tổn hại cho làn da. Với bệnh nhân nhạy cảm ánh sáng có thể xuất hiện phát ban trên da sau khi tiếp xúc, tuy nhiên, sự thăm khám bằng đèn Wood thường rất ngắn và không gây hại gì kể cả đối với bệnh nhân nhạy cảm. Nên thận trọng và yêu cầu bệnh nhân nhắm mắt khi kiểm tra vùng mặt.
Mọi thông tin tham khảo: DMP Sinh học Norabode
Hotline:0904728696